Từ nước Úc xa xôi, mùa xuân đang trở về, tôi xin kể cho các bạn nghe về một ngày lễ hội lớn được gọi là Ngày Melbourne Cup, có tính văn hóa truyền thống của dân Úc tại Melbourne thuộc tiểu bang Victoria của nước  Úc. 

Vào những ngày này, dân cả nước Úc nô nức đón chờ một ngày lễ hội lớn tưng bừng cho các cuộc đua ngựa và đánh cá ngựa.

Chắc quí vị sẽ ngạc nhiên, có vậy mà cũng rùm beng.

Nhưng với bề dầy lịch sử hơn 150 năm, từ một giải đua ngựa nhỏ, đến nay đã trở thành ngày lễ hội lớn cho cả nước, với giải thưởng lên đến 6 triệu đô, cho chú ngựa thắng giải, với cuộc chạy 3.200m, trung bình mất khoảng hơn 3 phút.

Ngày cả nước Úc, ngừng hoạt động, "The race that stops a  nation."

Hằng năm cứ đến ngày thứ ba đầu tiên của tháng 11, là ngày Melbourne Cup.

Ngày nầy, là ngày lễ chính thức ở tiểu bang Victoria, mọi người được nghỉ để vui chơi đón chào mùa Xuân ấm áp trở về.

Từ sáng sớm, mọi người đã trang phục thật đẹp, như đi dự dạ hội, lũ lượt đến trường đua ở Flemington, vì Melbourne Cup là gồm một chuỗi 4 ngày: 

- Thứ Bảy gọi là ngày Derby Day, là ngày nam thanh nữ tú đến tham dự diện những bộ y phục thời trang sang trọng thanh lịch nhất, màu đen và trắng .

- Thứ Ba,  Melbourne Cup Day

Số người đến tham dự đông nhất, ăn mặc đủ màu sắc, cánh hoa hồng màu vàng là biểu tượng cho ngày này.

Các bà, các cô theo truyền thống đội trên đầu những chiếc mũ sang trọng, lạ mắt, cài những bông hoa ...hoặc những chiếc mũ  lông thanh lịch, đủ kiểu.. vì sau đó sẽ tham dự thi trình diễn thời trang.

-  Ngày Thứ Năm là Oaks Day còn gọi là ngày Ladies Day, hoa biểu tượng là đoá hoa hồng màu hồng (pink)

-  Ngày Thứ Bảy cuối tuần là Stakes Day là ngày của gia đình, vì cha mẹ đem con cái đến để vui hưởng không khí lễ hội ngoài trời, với những gian hàng trò chơi dành cho các em. Sau đó cũng có phần thi trình diễn thời trang dành cho các em, biểu tượng cho ngày này là đoá hoa hồng màu đỏ.

Trong ngày Melbourne Cup có rất nhiều cuộc đua từ sáng, để sự hứng khởi, cũng là để chuẩn bị cho cuộc đua ngựa chính thức lúc 3 giờ chiều.

Vào giờ đó sinh hoạt cả nước Úc hầu như ngừng lại, hồi hộp chờ đợi, chỉ 3 phút phù du, con số tiền cá độ lên đến hàng trăm triệu.

Nhưng quan trọng nhất là con ngựa thắng giải, sẽ đi vào lịch sử. 

Con ngựa Phar Lap với thành tích thắng 37 lần trong tổng số 51 các cuộc đua đã tham dự, luôn cả 3 lần tham dự Melbourne Cup 

 

 

Sau đó Phar Lap gục ngã chết một cách bí ẩn, cho đến nay, vẫn còn bàn cải.

Hiện bộ da của chú ngựa cưng này được trưng bày ở Viện Bảo Tàng Victoria, bộ xương thì được gửi về Viện Bảo Tàng Quốc Gia Tân Tây Lan. Riêng trái tim lớn một cách kỳ lạ 6.2 kg,  gấp đôi con ngựa bình thường, thì được giữ ở Viện Bảo Tàng Quốc Gia Úc Châu .

Gần đây, một con ngựa khác cũng làm nên lịch sử đó là con Makybe Diva. Đã thắng liên tiếp 3 lần vào các năm 2003, 2004, 2005.

Đến 2006  con ngựa Makybe Diva này đã được đúc thành tượng đồng và tên tuổi được đưa vào Australia Racing Museum and Hall of the Fame.

Ngày Melbourne Cup là ngày đua ngựa nổi tiếng thế giới, với tên tuổi của những con ngựa đã đi vào huyền thoại, hòa  chung với những màu sắc tươi sáng của thời trang là một ngày lễ hội vui nhộn, hào hứng, náo nhiệt.  Lễ Hội Mùa Xuân đã trở thành một nét văn hoá đặc thù của Melbourne và cả nước Úc.

Năm 2014, chiếc cup vàng trị giá đến 175 ngàn đô, được làm từ 2 kg 340 gram vàng với hơn 250 giờ công. 

Cũng trong ngày này, có đến  310 ngàn  lon bia, 95 ngàn  chai champagne được tiêu thụ.

Melbourne Cup, cũng mang đến cho ngành du lịch Úc lợi nhuận mỗi năm mỗi tăng cao. Năm 2011 có hơn 125 ngàn du khách, chi tiêu trong ngày này đạt hơn 746 triệu đô.

Ngày Melbourne cup năm nay sẽ diễn ra vào ngày Thứ Ba 3 tháng11.

Trong thời điểm này, ngành thời trang, mũ, giày, bóp xách đã  tung ra đủ kiểu.

Ngành du lịch thì đã đi trước từ cả mấy tháng nay quảng cáo ầm ĩ, rộn rịp...

Đó là ở Melbourne, còn ở các tiểu bang khác thì cả ngày TV cập nhật tin tức... mọi người theo dõi, từ các club, từ nhà, từ hãng xưởng. Mọi người đều tham gia, dù không biết cách chơi trò đánh cá ngựa.

Riêng tôi, năm nào cũng bỏ ra 10 đô, tham gia đánh cá do các bạn làm việc chung tổ chức. Có năm hên, trúng chút đỉnh, cũng có năm bị ngựa đá nhè nhẹ. Nhưng vui là chính, trước 3 giờ chúng tôi tập trung ở phòng ăn nhâm nhi chút bánh trái, rượu nhẹ và đúng 3 giờ thì mọi người reo hò với kết quả cuộc đua. Vui ơi là vui!.

Tôi không thể tả hết được sự tưng bừng, nhộn nhịp, hấp dẫn của ngày này. Các bạn nên vào mạng tìm hiểu, cứ gõ Melbourne Cup là có nhiều chi tiết về ngày này. Thực tế hơn, mua vé bay sang Úc vào dịp này cùng dân Úc tham sự một ngày lễ lớn một lần cho biết.

Cuộc vui đang chờ, mời quí vị theo dõi. 

 

Huỳnh Phan

 

Xin xem thêm tài liệu:

1. https://en.wikipedia.org/wiki/Melbourne_Cup

2. https://en.wikipedia.org/wiki/Phar_Lap