Mầy là dân Sài Gòn còn Tao là dân Cần Giờ nhưng tụi mình đã gặp nhau ở Trường Trung Học Nông Lâm Súc Bình Dương, tọa lạc tại Xã Búng, Quận Lái Thiêu, Tỉnh Bình Dương và trở thành hai thằng bạn thân thiết kế từ ngày đó cho mãi đến bây giờ. 

 

1. Hồi còn đi học, từ Búng Bình Dương, cuối tuần một đám bạn bè hay về Sài Gòn la cà và thường hay tập hợp ở nhà Mầy, đường Phạm Ngũ Lão Quận 1.

 

2. Năm 1972, Tao vào Lính, Mầy con tiếp tục theo học nhưng Tao với Mầy vẫn tiếp tục gặp nhau la cà và Tao cũng thường hay ngủ lại nhà Mầy.

 

3. Ngày 25 tháng 4 năm 1975, Mày đã đưa Tao ra bến xe để về Vũng Tàu mặc dù đêm hôm trước Mầy một hai năn nỉ tao ở lại để cùng gia đình Mầy bỏ nước ra đi, nhưng tao không chịu bởi vì Tao mồ côi Cha từ hồi 13 tuổi, anh và em Tao đã hy sinh chỉ còn lại Tao là đứa con trai độc nhất trong Gia Đình cho nên dù sao đi nữa Tao còn có trách nhiệm phải lo cho Mẹ già và một đàn em nhỏ. Sau ngày mất nước một tuần, từ Cần Giờ Tao có lên Sài Gòn để tìm Mầy thì hay tin gia đình đã ra đi.

 

4. Năm 1975, Mầy và gia đình định cư ở Bỉ còn Tao thì vẫn còn kẹt lại VN nhưng nhiều năm sau đó Tao và Mầy vẫn còn liên lạc bằng thư và thỉnh thoảng nhận được những món quà từ Bỉ gởi về.

 

5. Năm 1981, Tao vượt biên đến đảo Pulao Bidong, sau khi nhận được tin, Mầy vội vàng gửi tiền qua cho Tao.

 

6. Năm 1986, Tao từ California bay qua Austin Texas vào dịp đám cưới của thằng Cương (Anh của Huy, học chung lớp với tôi) đã gặp lại Mầy cùng hầu hết mọi người trong gia đình và cũng kể từ đó tụi mình liên lạc và gặp nhau thường xuyên hơn.

 

7. Cách đây hai năm trong dịp về San Jose, California, trong buổi tiệc họp mặt ở nhà Tao với gia đình và một số bạn bè Mầy có nói là "cũng vì làm bạn với thằng Đậu tôi mới bắt đầu biết hút thuốc, uống rượu, cà phê, la cà, và vân vân..." 

 

8. Cũng khoảng tháng này năm rồi, lần cuối cùng gặp Mầy tại đây là trong dịp Mầy và gia đình về dự đám cưới con gái thằng Hoàng (Em của Huy).

 

9. Tuần rồi là lần cuối cùng nói chuyện điện thoại với Mầy mới hay là đang bệnh nặng.

 

10. Chiều ngày thứ Sáu 11-9-2020, thằng Hoàng gọi báo cho biết là gia đình đã đưa Mầy vào bệnh viện, Tao liền gọi thằng Cương, Cương gởi qua cho Tạo một Clip video ngắn ghi lại cảnh Mầy đang hấp hối nằm trên giường ICU, hai thằng đang nói chuyện về bệnh tình của Mầy thì Mầy mất.

 

Hôm nay, Tao xin phép thay mặt gia đình Tao, Hoàng, Nam, Hưng, Đẹp, Phụng (VN), Nghĩa (Úc), Vân (Portland) Thành Kính chia buồn với Gia Đình và luôn cầu nguyện Linh Hồn Mầy được ra đi thành thản và an nghỉ nơi cõi Vĩnh Hằng.

 

Nguyễn Văn Đậu