Muốn sang thì bắt cầu Kiều
Muốn con hay chữ thì yêu mến Thầy.
Nhất tự vi sư - Bán tự vi sư.
Công cha - Nghĩa mẹ - Ơn Thầy...
Trọng Thầy mới được làm Thầy...
 

Bao nhiêu năm ngồi ghế nhà trường, bao nhiêu năm được Thầy Cô dạy bảo... Bao nhiêu năm xa cách trường xưa, Thầy Cô, bạn hữu... Những lời dạy bảo ân cần của Thầy Cô vẫn không phai mờ trong tâm trí dù nay tóc đã bạc màu theo năm tháng.

Đại Hội VI NLSBDHN đã gắn kết tình nghĩa Thầy Cô và bạn đồng môn. Cảm động sao khi sức khỏe Thầy Cô mỗi ngày một già yếu đi. Quý Thầy Cô không ngại đường xa đã cố gắng đến gặp những người bạn đồng nghiệp, những đứa học trò ngày xưa cùng chung kỷ niệm, cùng chung dưới mái trường thân yêu. Nhắc lại nhau những gì đã phai mờ theo dòng thời gian. Ai còn... Ai mất... Ai đang phiêu bạt theo phương trời nào đó...

Này là Thầy Cô, này bao bạn hữu
Bốn mươi tám năm trường cũ tình xưa!
Gặp nhau đây sao mừng mừng tủi tủi
Mai cách xa lòng luống những ngậm ngùi!

 

 

Thương quá Thầy Cô ơi... Nhớ ngày nào gọi học trò lên trả bài đứng run như cầy sấy.

-Thưa Thầy-Cô ngày hôm qua nhà em ở súng nổ quá trời...

Những buổi trưa nắng gắt cháy da... Thầy-Trò phơi mình trên những luống rau, từng giọt mồ hôi thấm đậm nghĩa Thầy-Trò. Một mối dây gắn kết tình nghĩa ấy không bao giờ thay đổi...

 

 

Thương quá Cô Kim Chi ơi... Mỗi buổi sáng Cô đã đến thăm những đứa học trò đang bắt tay gầy dựng lại những hình ảnh cổng trường xưa. Từng giọt mồ hôi thấm ướt nhưng miệng vẫn nở nụ cười tươi vui.

- Hai... có việc gì cho Cô phụ với...

Khi Cô đến lúc nào Cô cũng mang theo những thức ăn cho học trò mình. Tụi em cám ơn Cô rất nhiều. Nhân cơ hội đó em có phỏng vấn Cô tại chỗ:

- Dạ thưa Cô. Ngày xưa Cô dạy tụi em ban Công Thôn. Bây giờ sau mấy mươi năm xa cách... những đứa học trò ngày xưa đang trả bài cho Cô, đang thực hành những gì Thầy-Cô đã dạy...

- Cô mỉm cười trả lời: phục các em quá, nếu không có Tấm Lòng vì trường xưa khó có ai thực hiện được như các em.

- Cám ơn Cô rất nhiều.

 

 

Có lẽ không một đứa học trò nào quên được Cô Bạch Thị Vàng dưới mái trường NLSBD, một người Cô đáng kính. Từ lúc ngôi trường NLSBD còn phôi thai Cô đã có mặt. Những buổi cắm trại tại trường hay ngoài trường đều có mặt hình bóng của Cô-Thầy. Em xin gởi đến nén hương lòng để tưởng nhớ đến Thầy.

- Sao tao thấy tụi bây bày ra làm chi mà cực khổ quá.

Những nụ cười trên mặt của những đứa học trò thay cho câu trả lời.

- Em chào Cô...

- Cô chào em... thôi ra giúp mấy đứa đang làm bên ngoài đi. Mấy ngày qua thấy mấy em làm mà Cô thấy xót quá...

 

 

Thương lắm Thầy Đặng Tấn Lung và Cô Huỳnh Thị Hương. Dù sức khỏe  không được tốt lắm nhưng Cô được Thầy giúp để về tham dự Đại Hội. Cô Nguyễn Thị Thu mang theo nụ cười ấm áp từ Bắc Cali, San Jose đến các bạn đồng nghiệp và những đứa em học trò.

- Nghe nói các em tổ chức Đại Hội lần nầy là lần cuối, dù sức khỏe Cô không tốt nhưng Cô cũng ráng về tham dự.

 

 

Thầy Cô Vương Thế Đức đến từ Canada tham dự Đại Hội, tạo sự bất ngờ, mừng rỡ cho chúng em. Mặc dù trước đó sức khỏe Thầy không tốt. Bác sĩ không cho phép đi xa, nhưng nhờ yếu tố tinh thần mong gặp lại những đứa học trò ngày xưa đã giúp Thầy vượt qua tất cả. Cám ơn Cô Mai người bạn đời của Thầy chăm lo sức khỏe và đồng hành cùng Thầy về thăm lại cảnh cũ người xưa.

 

 

Thầy Cô Ngô Hữu Giao không bao giờ vắng bóng trong những lần Đại Hội. Từ Bắc Cali đến, Thầy luôn có tấm lòng rộng mở mời quý Thầy Cô hay những đứa học trò muốn thăm viếng vùng thung lũng hoa vàng, thành phố Silicon điện tử.

Ai đến Bắc Cali chưa có dịp thăm viếng cầu vàng (Golden Gate), vòng xoáy lí lắc chạy dài từ Chinatown xuống những thành phố xinh đẹp bao bọc vùng vịnh San Fracisco, Thầy Giao sẵn sàng tiếp đón và kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch.

 

 

Thầy Cô Trần Hào đã đến với các bạn đồng nghiệp và học trò từ Viginia qua nhiều kỳ ĐH. Lần nầy Thầy đại diện cho ban tổ chức và quý vị Thầy Cô tuyên bố khai mạc Đại Hội VI NLSBDHN.

Tụi em cám ơn tấm lòng của Thầy Cô rất nhiều. Chúc Thầy Cô nhiều sức khỏe và có những chuyến du lịch tuyệt vời.

 

 

Cuối cùng rồi cũng phải chia tay, hình như có điều gì chưa kịp nói mà có một đứa đang ngồi cạnh Cô Vàng không biết nịnh Cô gì đó....!?

Xin cám ơn những tấm lòng của quý Thầy Cô, các bạn đồng môn đã ủng hộ tinh thần, vật chất, góp bàn tay xây dựng lại những hình ảnh, khung cảnh trường xưa để chúng ta có những tấm hình nhiều kỷ niệm trong ĐH kỳ này.

“Đọc bài viết, đọc lời thơ, nhìn hình ảnh làm tôi xúc động và thật nhớ, ước gì được quay lại những ngày tháng ngày xưa, vui quá, đầy tình thân thương, bao nhiêu nhiệt tình để cống hiến, chỉ cần vậy thôi, đối với tôi, đó là thiên đường. Xin cám ơn quý bạn. Xin cám ơn quý em. Xin cám ơn Đại Hội. Tất cả đều cho tôi tình thân thương và niềm vui không ít.”

(Trích từ lời tâm sự của Thầy Huỳnh Văn Công - Australia)

 

Én Nâu NLSBD

Thu Cali - ĐH VI - NLSBDHN