Những mối tình nổi tiếng làm sụp đổ một ngôi thành cổ đại

Thành Troy, chuyện khởi nguồn từ mối tình tội lỗi của hoàng tử Parix đẹp nhất phương Đông và Helen người đàn bà diễm lệ nhất phương Tây. Một kết hợp oan nghiệt có sự tham dự của những vị Thần trên đỉnh Olympus!

Trong một lần giao dịch giữa hai nước phương Đông và phương Tây, Thần Tình Yêu Aphrodite vì mang ơn Parix đã ngấm ngầm giúp Parix mang Helen rời khỏi Hy Lạp và chồng của cô ta, Menelax. Một chuyện tình không có hậu gây ra trận chiến mười năm dưới chân bức tường thành kỳ vĩ phương Đông!

Trong cuộc chiến mười năm xuất phát từ tham vọng chiếm đoạt phương Đông, vùng đất màu mỡ trù phú tốt tươi với giọt nước làm tràn ly là vua xứ Hy Lạp bị cướp vợ, có một cuộc tình đáng thương khác khiến người ta phải đau lòng!

Chuyện chàng Achille. Trong Trời Đất luôn có những quy luật vô hình mà do đức tin, chúng ta cảm nhận được để tránh đến mức tối đa mọi sai lầm về sự tàn phá.

Achille theo đoàn quân viễn chinh với đội quân riêng, cách chiến đấu riêng, vì chàng là người rất tự mãn.

Ngày đầu tiên chỉ đội quân của anh đổ bộ vào đất liền, mục tiêu lại là đền thờ Thần Apollon, vị Thần bảo trợ Thành Troy! Ngay đợt tấn công đầu tiên, quân của anh toàn thắng, quân thành Troy không cản phá nổi sức tấn công nhanh như vũ bão của đội quân Achille! Trong chớp nhoáng, cái đầu bằng vàng của Thần Apollon bị chính Achille chém bay xuống đất!

Đây là sự xúc phạm Thần linh. 

Và cũng sau đó, Achille tìm thấy một người nữ tương tế ngồi run sợ trong một góc ngôi đền. Cô này được mang về nhưng bị  Agamemnong, vị chủ tướng đoàn quân viễn chinh dành mất!

Cả cuộc đời oai hùng dũng mảnh uy nghi ngất trời của chàng dũng sĩ Achille chỉ vì một  nữ nhi nhỏ bé xinh đẹp, gây ra hàng loạt những diễn biến tiếp theo, đưa anh hùng vào cõi chết!

Người ta bảo đấy là sự trừng phạt của Thần linh!

Vì tức giận chủ tướng bất tài lại tranh đoạt chiến tích, Achille án binh bất động đóng cửa trại không chịu ra quân. Quân viễn chinh bị lính thành Troy phản công tơi bời, xác người phơi thây la liệt bờ biển.

Trước tình thế nguy nan cấp bách, người bạn thân nhất của Achille đã quyết định tự ý xuất quân. Patroclus đã mặc chiến phục và cầm vũ khí của Achille xung trận. Lính thành Troy ngỡ đó là chàng, họ bao vây và người bạn thân tốt nhất của Achille bị dũng tướng Hector giết ngay tại chỗ!

Song song với sự việc đau lòng đang diễn ra nơi chiến trận, gã tổng chỉ huy bất tài đã vội vã mang nàng tương tế đem trả lại Achille, đã quá muộn màng!

Trong khi Achille đang vô cùng hả dạ bên hạnh phúc mới với vị nữ tu trong trắng xinh đẹp, thì người bạn thân, đứa em kết nghĩa của chàng đã gục xuống nơi chiến trường.

Tin dữ về tới, Achille điên cuồng phẩn nộ, thề trả thù cho PatroclusChàng quên mất lời tiên tri sấm sét: sau khi giết Hector, chàng sẽ chết. Có lẽ chàng không quên. Thà chết với lời thề chứ không thể sống với nỗi ray rứt! Làm lễ hỏa thiêu an táng cho bạn xong, Achille gửi tối hậu thư thách đấu với vị anh hùng thành Troy, dũng tướng Hector!

Xen vào đây là giây phút chia tay ngắn ngủi nhưng đầy thương tâm đẫm lệ đến muôn đời sau của cuộc tình thứ ba, Nàng Andromac xinh đẹp kiên cường thủy chung son sắt và dũng tướng Hector.

Hector cũng được Thần linh tiên đoán sau khi hạ thủ người bạn thân của Achille, chàng sẽ chết. Dù không cố ý, nhưng định mệnh đã an bài.

Mũ sắt chiến bào khiên giáo trong tay, chàng về nhà riêng chia tay vợ con trong tâm trạng rối bời của một dũng sĩ biết trước chuyến đi không trở lại.

Hector nói: Ta không muốn nhìn thấy thành quách bị quân thù giày xéo, ta không muốn nhìn nàng và muôn dân phải làm kiếp nô lệ đoạ đày, hãy sống vì con và bảo vệ những người còn lại. Đừng khóc và hãy kiên cường!

Nàng Andromac muôn đời xinh đẹp đã nói một lời đi vào huyền thoại Hy Lạp mãi đến ngày nay: chàng là cha, là một người anh trai, là bạn, là người tình, người chồng duy nhất của em... Xin hãy vì mẹ con em mà chiến thắng quay về!

Chàng đã không thể quay về dưới bàn tay Achille, người được Thần Linh che chở!

Trả thù được rồi sao?

Xuống tay với một dũng tướng được muôn người kính trọng, liệu tâm trạng Achille có thư thả bình yên!

Achille đã cư xử như một người không xứng đáng được Thần linh che chở, anh cột xác vị anh hùng thành Troy vào chiến xa, kéo lê quanh thành cho hả giận! Một điều mà từ người thường đến Thần linh cũng không chấp nhận.

Khi vị vua già thành Troy nửa đêm cô độc đánh xe qua trại quân của Achille cúi đầu quỳ xuống xin xác con, Achille mới thấy lòng mình còn buồn hơn cả lúc chưa báo thù. Achille đỡ vua Priam đứng lên rồi nói: Ngài là một vì vua mà tôi vô cùng kính phục.

Chàng sai quân lính tắm gội thật sạch sẽ cho Hector, trang trọng khiêng ra xe và trao trả luôn người nữ quan giữ đền, người chàng vô cùng yêu quý.

Những mối tình đi vào huyền thoại, có thật hay không, cũng để lại cho người đời sau những trăn trở kính ngưỡng cùng chê trách.

Giá như Parix đừng gặp Helen! Nhưng nếu họ không gặp, sẽ không có thiên tình sử để chúng ta nghiền ngẫm.

 

Nhà Văn Victor Hugo

Victor Hugo là một người đào hoa bay bướm. Theo Google, vì tôn trọng ông, người ta tránh dùng từ ngữ chính xác dành cho người có quá nhiều cuộc tình giống như ông!

Ông có rất nhiều cuộc tình từ quý bà tầng lớp thượng lưu đến gái làng chơi. Mà khi có tuổi, ông thừa nhận rằng ông quý những cô gái làng chơi hơn quý bà, ở chỗ những cô gái ấy ngay thẳng chân thật, còn quý bà đỏng đảnh giả tạo ngoại tình tệ hại hơn cả gái làng chơi!

Tính tình ông bị ảnh hưởng bởi cuộc sống thật của ông. Vợ ông, vì thiếu suy xét, muốn đương đầu với những mối quan hệ ngoài luồng của chồng, bà phạm phải một sai lầm không thể chấp nhận: ngoại tình!

Để giữ thể diện gia đình và trọn vẹn cho năm người con, ông không ly dị.

Sau đó ông yêu một người con gái nghèo mồ côi. Đây là mối tình theo ông đến cuối cuộc đời, người con gái ấy tên Juliette Drout. Cô âm thầm đi cạnh bên ông không danh phận, không điều kiện, không thỏa thuận, tất cả chỉ vì một chữ Yêu !

Có khoảng thời gian gần hai mươi năm Hugo phải sống lưu vong ở hải ngoại Cô vẫn sát cánh bên ông, không phải kề cận, mà là 18.000 lá thư cô viết gửi cho ông không hề mệt mỏi!

Những lá thư này là nguồn động lực và cũng là nguồn cảm hứng sáng tác của ông. Những tác phẩm về sau của ông thường hay thấp thoáng bóng hình người yêu đáng quý nhất của cuộc đời ông!

Mùa đông năm 1883, Juliette Drouet mất vì bạo bệnh, một mùa đông lạnh lẽo nhất trong đời Hugo! 

Trên mộ Juliette ngày ấy có khắc hai câu nói của cô:

"Thế giới hưởng được tư tưởng của chàng. Còn tôi được tình yêu của chàng."

 

Kim Thanh sưu tầm, tóm tắt và thêm lời bình
Những ngày giản cách sau mùa dịch